Ly hôn do bị chồng bạo hành được không? Hồ sơ ly hôn cần những gì?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Bạo hành gia đình lâu này vẫn là nỗi lo của nhiều người. Bởi tính nguy hiểm của hành vi này không chỉ làm tổn thương về thể xác mà còn làm tan nát tâm hồn của đối phương. Đặc biệt trong quan hệ vợ chồng phụ nữ thường ở thế yếu. Khi không còn có thể bao dung, thì ly hôn là lựa chọn tất yếu để chấm dứt sự dày vò này. Để giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về vấn đề có thể ly hôn do bị chồng bạo hành không? Tiến hành ly hôn như thế nào. Mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Ly hôn do bị chồng bạo hành được không?

Bạo hành gia đình là hành vi vi phạm pháp luật. Bạo hành gia đình là hành vi vi phạm đến chế định hôn nhân và gia đình. Theo quy định của pháp luật thì Vợ có quyền đơn phương ly hôn khi bị chồng bạo hành. Cụ thể tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định “Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, khi bị chồng bạo hành người vợ hoàn toàn có quyền đơn phương yêu cầu ly hôn.

Bạn đọc có thể quan tâm:

Tư vấn ly hôn do bị chồng bạo hành

Để ly hôn trong trường hợp bị chồng bạo hành, cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn và tiến hành các bước như sau:

Hồ sơ đơn phương ly hôn do bị chồng bạo hành

Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của bạn.

  • Về kết hôn: kết hôn ở đâu? Thời gian nào?
  • Về con chung (nếu có)
  • Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung, có giấy tờ kèm theo (nếu có). Mòn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?
  • Về nợ chung: Có nợ chung không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn muốn giải quyết nợ chung như thế nào?

Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con)

Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

  • Bản chính
  • Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

Các giấy tờ chứng minh về tài sản

  • Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất;
  • Sở hữu nhà ở, xe máy, oto,..

Các bước tiến hành ly hôn

Bước 1: Soạn hồ sơ ly hôn

Thực hiện soạn thảo bộ hồ sơ hợp lệ để ly hôn đơn phương gồm có các văn bản như đã nêu ở phần trên.

Nếu sử dụng dịch vụ ly hôn của Luật sư, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn chuẩn bị tất cả các giấy tờ nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn

Sau khi soạn đầy đủ thành phần hồ sơ, các bên đương sự đến tòa để nộp hồ sơ giải quyết ly hôn. Tòa sẽ tiếp nhận đơn thư và đương sự sẽ nhận lại một giấy biên nhận trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả.

Bước 3: Trả lời kết quả

Đến ngày được ghi trên Giấy biên nhận (Thường là 15 ngày làm việc), đương sự tới Tòa án nhân dân nơi nộp hồ sơ. Sẽ có hai trường hợp xảy ra:

  • Hồ sơ chưa hợp lệ, tòa án sẽ ra văn bản hướng dẫn sửa đổi bổ sung
  • Hồ sơ đã hợp lệ, tòa án sẽ ra thông báo thụ lý và yêu cầu nộp tạm ứng án phí ly hôn

Bước 4: Thụ ly vụ án ly hôn

Sau khi nộp tạm ứng án phí ly hôn, đương sự cầm biên lai nộp tiền trở lại tòa án để tiến hành các bước tiếp theo. Sau khi nhận được biên lai thu tiền tạm ứng án phí, tòa án sẽ gửi công văn và thông báo tới các bên đương sự. Triệu tập hòa giải và đưa ra phiên tòa trong vòng 4 tháng.

Dịch vụ đơn phương ly hôn do bị chồng bạo hành

Khi sử dụng dịch vụ ly hôn của Luật sư X, luật sư sẽ giúp các bạn:

Đầu tiên, luật sư sẽ là người sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ, đồng cảm với quyết định ly hôn của bạn. Đồng thời cung cấp những kiến thức pháp lý cơ bản về vụ việc giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc pháp lý liên quan

Kế tiếp Luật sư sẽ tham khảo, đánh giá các căn cứ xác định tình trạng hôn nhân và các điều kiện về ly hôn cho vụ việc của bạn.

Dựa trên những dữ kiện và thông tin mà bạn cung cấp, Luật sư sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ ly hôn một cách đầy đủ, chặt chẽ nhất, phù hợp nhất với tình huống và nguyện vọng của bạn

Sau đó, Luật sư sẽ thay mặt bạn liên hệ với Tòa án để thực hiện những thao tác về giao nộp tài liệu, trao đổi với tòa án, hướng dẫn bạn đến làm việc và đồng hành cùng bạn tham gia các phiên họp hòa giải.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ đơn phương ly hôn Luật Sư X

Tiết kiệm thời gian, công sức

Luật sư X giúp bạn chuẩn bị các hồ sơ; tài liệu cần thiết để nộp lên Tòa. Bạn sẽ chỉ cần cung cấp những thông tin cơ bản mà không phải mất công sức chuẩn bị. Đồng thời, hỗ trợ hết sức trong việc giúp bạn đạt được những nguyện vọng (như: giành quyền nuôi con; chia tài sản;…). Luật sư X cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian thay vì mất từ 6 tháng đến 1 năm; bạn sẽ chỉ mất từ 10 đến 20 ngày. Và số lần có mặt tại Tòa án chỉ có 1 lần duy nhất.

Bảo đảm sự riêng tư

Vấn đề ly hôn là một vấn đề tế nhị đối với tất cả mọi người. Vì vậy, khi tư vấn cần luật sư sẽ đảm bảo lịch sự trước những vấn đề mà bạn chia sẻ. Luật sư X cam kết không đưa ra những đánh giá; nhận xét đến những vấn đề riêng tư về tình trạng hôn nhân, nguyên nhân ly hôn;… góp phần tạo không khí thân thiện, thoải mái cho khách hàng.

Tính chuyên nghiệp

Với kinh nghiệm và chuyên môn của đội ngũ luật sư, Luật sư X đã thực hiện rất nhiều vụ đơn phương ly hôn; cũng như hàng nghìn vụ trên phạm vi toàn quốc. Vì vậy, chúng tôi đảm bảo được tính chuyên nghiệp khi thực hiện dịch vụ ly hôn đơn phương. Luật sư X đều có thể giúp bạn đại diện; soạn thảo và bàn giao kết quả đúng với thời gian đã hẹn.

Chi phí

Chi phí dịch vụ ly hôn của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng. Luật sư X tự tin hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất. Đảm bảo những quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong quá trình ly hôn.

Liên hệ Luật sư

Quý khách vui lòng liên hệ số: 0936.408.102 để được tư vấn, hỗ trợ về dịch vụ. Hân hạnh được phục vụ quý khách!

Câu hỏi thường gặp

Ly hôn do bị chồng bạo hành có đòi được tiền bồi thường không?

Ly hôn do bị chồng bạo hành có giành được quyền nuôi con không?

Ly hôn đơn phương do bị chồng bạo hành thì ai phải trả án phí sau khi?

Vợ có được kiện chồng vì hành vi bạo hành gia đình hay không? Có bị phạt tù không?

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.