Chồng ngoại tình vợ có được ly hôn không? Thủ tục ly hôn như thế nào?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Chồng ngoại tình vợ có được ly hôn không? Không ít chị em gặp cảnh chồng ngoại tình. Mặc dù có thể còn yêu thương nhưng không thể chấp nhận. Dẫn đến vợ chồng bất hòa và quyết định ly hôn. Nhiều chị em không biết rằng liệu mình có quyền ly hôn khi nửa kia của mình đã ngoại tình hay không? Và tiến hành ly hôn như thế nào? Để giúp giải đáp những thắc mắc của nhiều chị em gửi về cho page Lyhonnhanh. Dưới đây là bài viết giải đáp vấn đề, hãy theo dõi để có câu trả lời cho mình nhé.

Ly hôn là gì?

Ly hôn hay ly dị là chấm dứt quan hệ hôn nhân; do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng; hoặc cả hai vợ chồng. Quyết định ly hôn sẽ hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý; và trách nhiệm của hôn nhân; và các ràng buộc dân sự khác.

Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức:

 1. Bản án hoặc
 2. Quyết định.

Khi nào thì vợ chồng ly hôn?

Khi vợ chồng không còn có thể tiếp tục duy trình mối quan hệ hôn nha, hạnh phúc gia đình. Vợ chồng có thể tiến hành thủ tục ly hôm. Khi ly hôn, vợ chồng nếu đạt được tiếng nói chung, có được những thỏa thuận với nhau về các vấn đề liên quan như tài sản, con cái, các nghĩa vụ thì có thể yêu cầu tòa công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì làm đơn nhờ tòa án giải quyến các tranh chấp ly hôn của vợ chồng.

Điều kiện để ly hôn thuận tình:

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn.
 • Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

Chồng ngoại tình vợ có được quyền ly hôn không?

Quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Nếu như người chồng không còn chung thuỷ với vợ, đi ngoại tình với người phụ nữ khác ở bên ngoài. Hành vi này đã được bạn, người thân phát hiện và khuyên ngăn. Tuy nhiên người chồng vẫn không chấm dứt hành vi làm cho đời sống vơ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng; không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Vậy thì bạn hoàn toàn có quyền tự mình làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết.

Thủ tục ly hôn đơn phương do ngoại tình

Hồ sơ đơn phương ly hôn

Để được Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, người yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau

 • Đơn xin ly hôn.
 • Đăng ký kết hôn (bản chính); nếu không có thì có thể xin cấp bản sao…
 • Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của vợ và chồng; sổ hộ khẩu của gia đình.
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung.

Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn

Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện như thủ tục của một vụ án dân sự. Do đó, theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thời gian ly hôn đơn phương phải trải qua các giai đoạn: Chuẩn bị xét xử, mở phiên tòa… Trong trường hợp thông thường, thời gian giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương thường là ít nhất 04 tháng. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều trường hợp phức tạp, vì nhiều lý do bất khả kháng… mà có thể kéo dài hơn.

Thủ tục thuận tình ly hôn do ngoại tình

Hồ sơ xin ly hôn thuận tình

Hồ sơ xin ly hôn thuận tình gồm: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

 • Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Điều kiện thực hiện thủ tục thuận tình

Điều kiện thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn cần đáp ứng các điều kiện về mặt nội dung, hình thức, điều kiện về sự thỏa thuận các bên về vấn đề ly hôn… cụ thể:

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
 • Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
 • Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.
 • Đối với trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm.. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung về ly hôn đơn phương.

Dịch vụ ly hôn nhanh của Luật Sư X

Quý khách có thể tự mình tiến hành ly hôn tại Tòa án dựa trên những hướng dẫn song chắc chắn sẽ có nhiều trở ngại về mặt thực tiễn, giao tiếp và kinh nghiệp làm việc. Do đó, dịch vụ Ly hôn nhanh là lựa chọn hoàn hảo để giúp quý khách tiến hành ly hôn nhanh chóng và thuận lợi.

Bạn đọc có thể thích:

Quý khách vui lòng liên hệ số: 0936.408.102 để được tư vấn, hỗ trợ về dịch vụ.

Những lợi ích mà Luật Sư X mang lại

Tiết kiệm thời gian, công sức

Luật sư X giúp bạn chuẩn bị các hồ sơ; tài liệu cần thiết để nộp lên Tòa án. Bạn chỉ cần cung cấp những thông tin cơ bản mà không phải mất công sức chuẩn bị. Đồng thời, hỗ trợ hết sức trong việc giúp bạn đạt được những nguyện vọng (như: giành quyền nuôi con; chia tài sản;…). Luật sư X cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian thay vì mất từ 6 tháng đến 1 năm; bạn sẽ chỉ mất từ 10 đến 20 ngày. Và số lần có mặt tại Tòa án chỉ có 1 lần duy nhất.

Bảo đảm sự riêng tư

Vấn đề ly hôn là một vấn đề tế nhị đối với tất cả mọi người. Vì vậy, khi tư vấn cần luật sư sẽ đảm bảo lịch sự trước những vấn đề mà bạn chia sẻ. Luật sư X cam kết không đưa ra những đánh giá; nhận xét đến những vấn đề riêng tư về tình trạng hôn nhân; nguyên nhân ly hôn;… góp phần tạo không khí thân thiện, thoải mái cho khách hàng.

Tính chuyên nghiệp

Với kinh nghiệm và chuyên môn của đội ngũ luật sư, Luật sư X đã thực hiện rất nhiều vụ ly hôn nhanh; cũng như hàng nghìn vụ cả trên phạm vi toàn quốc. Vì vậy, chúng tôi đảm bảo được tính chuyên nghiệp khi thực hiện dịch vụ ly hôn nhanh. Đối với việc ly hôn nhanh tại quận Hoàn Kiếm, Luật sư X đều có thể giúp bạn đại diện; soạn thảo và bàn giao kết quả đúng với thời gian đã hẹn.

Chi phí

Chi phí dịch vụ ly hôn nhanh của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng. Luật sư X tự tin hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất. Đảm bảo những quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong quá trình ly hôn.

Câu hỏi thường gặp

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.